'Cho lúa thêm bông' giúp đỡ nhà nông nghèo (Vnexpress)

E-mail Print PDF

VnexpressVới thông điệp 'chung tay xây dựng nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững', chương trình truyền hình thực tế 'Cho lúa thêm bông' trợ giúp các gia đình nông dân gặp khó khăn trong cuộc sống.

Số đầu tiên của chương trình lên sóng truyền hình vào ngày 19/6, kể về chuyện đời có thật của một nông dân nghèo tên Đặng Văn Hoàng tại tỉnh Long An.


Cả cuộc đời làm ruộng, ông Hoàng sống trong cảnh khó. Đứa con gái út của ông vì nghèo khó mà lỡ làng chuyện tình duyên. Cô không lấy chồng và theo cha làm ruộng. Vợ bị bệnh, không có tiền thuốc thang. Căn nhà rách nát bao nhiêu năm vẫn không có tiền sửa. Số tiền thu hoạch lúa chỉ đủ để mua phân, không có lấy một đồng lời.

"Ngoài trồng lúa, tôi cũng nhận việc thêm ngoài về làm. Tháng nào dư dả lắm thì được 1-2 triệu đồng. Trả nợ phân bón thì không tiền mua gạo, bệnh mẹ tôi ngày càng nặng, không biết làm sao", con gái út của ông Hoàng chia sẻ. Mơ ước của cô là có được căn nhà tránh mưa nắng và có tiền để chữa bệnh cho mẹ.

"Cho lúa thêm bông" quan tâm đến những số phận, hoàn cảnh khốn khổ của người nông dân. Ảnh: Anh Vân.


Gia cảnh ông Hoàn chỉ là một trong số rất nhiều hoàn cảnh khó khăn của nông dân Việt. Ông Nguyễn Đức Tiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quảng cáo Nhất - đơn vị thực hiện "Cho lúa thêm bông" chia sẻ: "Sự hỗ trợ sẽ trở nên thiết thực hơn, giúp bà con thay đổi thói quen canh tác để nâng cao hiệu quả sản xuất".

Chương trình khi ghi hình trao ngay 20 triệu đồng, trong đó một nửa dùng hỗ trợ phân bón, thuốc trừ sâu cho nông dân, xem như giải pháp trợ giúp ban đầu. Song song đó, dự án "Trợ giúp nông dân Việt Nam làm mùa" giúp nhà nông mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với giá gốc và có thể trả chậm không tính lãi 120 ngày.

Giai đoạn 1 "Cho lúa thêm bông" bắt đầu từ tháng 6/2011 ở 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long. Các giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai trên toàn quốc trong 5 năm từ 2011 đến 2015, để từng bước thực hiện mô hình liên kết 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp.

Chương trình lên sóng Đài truyền hình Long An và kênh VTV9 lúc 19h50 chủ nhật hằng tuần.


Hoàng Dung

Vnexpress