Hoàn cảnh nông dân Đào Quyết Chiến, Ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

E-mail Print PDF

 

Điện thoại liên lạc: 0167 904 9888

Thông tin nhân vật:


- Chủ hộ: Đào Quyết Chiến -- Sinh năm: 1953
- Vợ: Trần Kim Khoe -- Sinh năm: 1954
- Con: Đào Kiến Quốc -- Sinh năm: 1984, đang công tác tại Công an Cần Thơ
- Con: Đào Việt Triều -- Sinh năm: 1983, đang công tác tại đài PT-TH Cà Mau
- Con: Đào Thị Hồng Nhung -- Sinh năm 1988, đang công tác tại Báo Cà Mau
- Con: Đào Thị Hồng Nhiên -- Sinh năm 1990, mới tốt nghiệp ĐH -- Kỹ sư môi trường

Thông tin gia đình:

Chú Chiến sinh ra trong một gia đình thuần nông, cả cuộc đời của chú đã gắn bó với đồng ruộng và điều mà chú luôn tự hào đó là từ mảnh đất quê hương, từ cây lúa và công vun xới mà vợ chồng chú đã nuôi dạy được cả 4 đứa con Tốt nghiệp Đại học và có công ăn việc làm ổn định.

Trong quá trình lao động sản xuất chú Chiến luôn tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm truyền thống cũng như những kỹ thuật canh tác, sản xuất mới và một kinh nghiệm quý báu mà chú đúc kết được trong quá trình lao động đó là khâu chuẩn bị luôn chiếm vai trò quan trọng.

Trước mỗi vụ lúa, vợ chồng chú luôn làm đất rất kỹ, làm sạch cỏ bờ, chọn giống tốt và một điều đặc biệt là đất ruộng của gia đình chú luôn bằng phẳng theo chú đó là yếu tố quan trọng để lúa trúng đều. Hiện gia đình chú đang canh tác trên thửa ruộng có diện tích 7,5 công (1300m2/ công), một năm trồng được 2 vụ, năng suất trung bình luôn đạt 42 giạ/ công/ vụ. Vụ hè thu năm nay, lúa nhà chú đã được 20 ngày tuổi và đang phát triển tốt.

Ngoài trồng lúa thì gia đình chú Chiến còn đang mở rộng mô hình đào ao nuôi cá bống tượng. Sau quãng thời gian học hỏi, nuôi thử nghiệm trên diện tích ao nhỏ, tháng 2/2012 chú Chiến đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư cải tạo diện tích đất cằn cỗi gần 4.000m2 của gia đình, đào 7 cái ao với diện tích mặt nước gần 2000m2 để nuôi cá bống tượng với hy vọng sau khi thu hoạch gia đình chú sẽ trả nợ dứt điểm khoản vay vốn của ngân hàng để đầu tư sản xuất và lo cho các con ăn học.

Với thành tích lao động, học hỏi không ngừng nghỉ, những kiến thức kinh nghiệm của chú được bà con địa phương tin tưởng áp dụng theo cùng với những vụ mùa bội thu thì chú Chiến đã nhiều lần được cấp bằng khen là nông dân lao động sản xuất giỏi của huyện.

Chúc cho vụ mùa năm nay của gia đình chú lúa sẽ tiếp tục trĩu bông và việc đầu tư nuôi cá sẽ sớm mang lại hiệu quả kinh tế để chú có thể trả hết các khoản vay vốn ngân hàng và làm giàu từ mảnh ruộng quê hương!