Hoàn cảnh nông dân Tấn Dí, Ấp Tắc, Xã Tân Thạnh, Huyện Thanh Bình ,Tỉnh Đồng Tháp

E-mail Print PDF

 

ĐT: 0977785860

Thông tin gia đình:

- Chủ hộ: Nông Tấn Dí -- Sinh năm: 1968
- Vợ: Phạm Thị Thúy -- Sinh năm: 1969
- Con: Nông Thi Bé Quý -- Sinh năm: 1989 -- Đã lấy chồng ra ở riêng
- Con: Nông Thị Mỹ Quyên -- Sinh năm: 1991 -- Làm ngành may
- Con: Nông Thi Mỹ Kim -- Sinh năm: 1994 -- Học lớp 12
- Con: Nông Tấn Phát Phú -- Sinh năm: 2010

Thông tin nhân vật:


anh tan diVới 4ha ruộng chỉ làm được 2 vụ/năm, mà gặp mùa nước nổi có khi mất trắng lúa, anh Nông Tấn Dí đã luôn trăn trở, tìm tòi để có hướng mở mới cho mảnh ruộng của mình. Sau khi đi tham quan, học hỏi kỹ thuật ở những mô hình trồng lúa ở An Giang, Cần Thơ,... anh về mày mò, nghiên cứu và tìm cách áp dụng ngay tại mảnh ruộng của mình.


Bằng cách phá đê nhỏ, nông ô lớn, làm bằng phẳng đất để làm đê bao, bảo vệ khu vực, chủ động lượng nước ra vào ruộng. Sáng kiến này đã giúp cho ruộng của anh Dí chủ động được việc tưới tiêu, phòng chống được dịch hại, năng suất đạt, hạn chế được cỏ dại, hạn chế sử dụng thuốc, giảm chi phí đầu tư sản xuất từ 10 -- 20%. Từ việc cải tạo đất này, anh gieo cấy làm giống lúa nguyên chủng trên 4ha đất ruộng của mình để giao cho trại giống, đồng thời cung cấp cho bà con nông dân xung quanh.

Tháng 8/2011, tại Festival lúa gạo Sóc Trăng, anh Dí đã nhận được bằng khen "Nông dân sản xuất có sáng tạo".

Ngoài trồng lúa, anh tận dụng bờ xáng kênh để trồng ớt và trồng khổ hoa để bán. Anh còn áp dụng nuôi lưới, thả cá tra và cá rô trên 700 -- 800 m2 ao gần nhà.
Hiện anh đang theo học lớp trung cấp thú y tại địa phương và anh đang hình thành dự kiến cách nuôi heo và làm chuồng trên hầm.

Mơ ước hiện tại của anh Dí là có thể mua được 1 chiếc máy làm đất để xới, cải tạo đất trên thửa ruộng của mình, sau đó cho bà con xung quanh thuê rẻ để cùng sử dụng.