Nông dân Nguyễn Văn Bình, Ấp Bình An B, Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, Bến Tre

E-mail Print PDF

Điện thoại liên lạc: 0918 036 767

Thông tin nhân vật:

- Chồng: Nguyễn Văn Bình -- Sinh năm: 1954; Nghề nghiệp: Nuôi, trồng cây giống
- Vợ Đinh Thị Mẫn -- Sinh năm: 1964; Nghề nghiệp: Nuôi trồng cây giống
- Con Nguyễn Thị Ngọc Trâm -- Sinh năm: 1986
- Con Nguyễn Minh Trí -- Sinh năm 1989

Thông tin gia đình:

Với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người con của vùng đất Nam Bộ hẳn không ai có thể quên hương vị của trái Sầu Riêng, một loại trái béo ngậy với hương thơm đặc biệt và còn là loại nông sản hứa hẹn mang lại tiềm năng kinh tế cao với những người nông dân.


Chú Nguyễn Văn Bình, sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng đất miệt vườn Bến Tre. Sau thời gian đi bộ đội theo tiếng gọi của Tổ quốc, chú Bình quay về lập gia đình và tiếp tục gắn bó với ruộng vườn mà ông bà để lại.


Năm 1999, chú Bình phát hiện ra giống Sầu riêng cơm vàng hột lép (còn có tên là Ri 6), sau thời gian ươm trồng, chăm sóc và thử thách (Từ 18 đến 22 tháng) những cây con thành phẩm ra đời cho năng suất tốt. Giống Sầu riêng Ri 6 này có những đặc điểm nổi trội như: Cơm vàng, hột lép, chống chịu sâu bệnh cao, dễ đậu trái, rụng xuống ít bị nứt ....
Năm 2000, chú chính thức đem giống Sầu riêng này đi đăng lý tại Cục bản quyền và được chứng nhận là Sầu riêng Ri 6 -- Nguyễn Văn Bình.

Với giống Sầu riêng này chú Bình đã nhận được nhiều bằng khen và được tuyên dương là Nông dân giỏi cấp Nhà nước. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà giống Sầu riêng Ri 6 mang lại cho bà con nông dân, thì hiện nay việc ươm trồng cây giống con thành phẩm tại mô hình trồng trọt của chú Hùng còn giải quyết được công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Trung bình 1 năm mô hình cây con thành phẩm của chú cung cấp từ 4 đến 5 chục ngàn cây giống cho thị trường với giá từ 18.000 đồng đến 20.000 đồng. Đi lên từ một người nông dân nghèo, nên chú Bình luôn có những ưu đãi về giá và hướng dẫn kinh nghiệm chăm sóc giống cây Sầu riêng Ri 6 với bà con nông dân nghèo.

Tuy đã có những thành công đặc biệt với giống Sầu riêng Ri 6, nhưng chú Bình vẫn không ngừng lao động, học hỏi, đi tới các địa phương để thu tập những giống cây ăn trái khác cho năng suất cao, phẩm chất tốt như mít, bơ, dừa ... Bên cạnh việc lao động sản xuất giỏi thì chú Bình cùng vợ còn nuôi dạy 2 người con ăn học nên người. Bản thân chú với quá trình lao động, sáng tạo không mệt mỏi xứng đáng là một trong những tấm gương sáng về phầm chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam.