Hoàn cảnh nông dân Đặng Văn Xệ, Ấp 6B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, HẬu Giang.

E-mail Print PDF

 

Điện thoại liên lạc: 0932 065 460

Thông tin nhân vật:


- Chủ hộ: Đặng Văn Xệ -- Sinh năm: 1963
- Vợ: Nguyễn Thị Bé Sáu -- Sinh năm: 1960
- Con: Đặng Văn Tâm -- Sinh năm: 1984
- Con: Đặng Văn Thuận-- Sinh năm 1988
- Con: Đặng Thị Kim Uyên -- Sinh năm 1990

Thông tin gia đình:

Anh Đặng Văn Xệ sinh ra trong một gia đình thuần nông, bản thân anh đã gắn bó cùng mảnh ruộng và cây lúa từ năm 14 tuổi. Trong cuộc sống, dù gặp phải nhiều khó khăn thử thách nhưng anh vẫn chí thú làm ăn, học hỏi nâng cao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi làm giàu từ nghề nông và tham gia nhiệt tình trong các hoạt động cộng đồng địa phương.

Từ khi lập gia đình anh Xệ và vợ con có 3 công đất, do còn canh tác lúa truyền thống nên chỉ thu hoạch được khoảng 22 giạ/công. Cho đến năm 1986 anh được tham gia học lớp tập huấn bảo vệ thực vật của huyện Phụng Hiệp. Một bước ngoặt lớn khi anh áp dụng các kỹ thuật canh tác mới, cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả vào ruộng lúa nhà anh và đã cho năng suất lúa được nâng cao, ổn định khoảng 34 giạ/ công. Từ đó gia đình anh có điều kiện mua thêm 10 công đất để sản xuất.  Anh còn mạnh dạn nhận các loại giống lúa mới trên huyện về chia cho bà con trong ấp cùng trồng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con tham gia.

Ngoài trồng lúa thì gia đình anh còn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sau anh Xệ học tập lớp mô hình AVCB năm 2010. Mỗi mùa nước nổi anh Xệ thả cá giống vào ruộng lúa của gia đình, sau 3 tháng thu hoạch cho lãi khoảng 9 triệu đồng tiền bán cá. Tại gia đình anh hiện nay đang chăn nuôi heo thịt và heo nái để kiếm thêm thu nhập.

Người nông dân Đặng Văn Xệ chất phác, chăm chỉ với ruộng đồng, không ngừng học hỏi những tiến bộ kỹ thuật đã nhận được nhiều giấy khen của huyện, xã. Giờ đây anh còn được tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản và là thành viên tích cực của các câu lạc bộ khuyên nông khác tại ấp. Ước mơ của gia đình anh Xệ là có số vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.