Hoàn cảnh nông dân Trần Khén Cọt, 143/5 Khóm Dòm Xoài, P. Nhà Mát, TP. Bạc Liêu

E-mail Print PDF

Điện thoại liên lạc:  0781 383 8076

Thông tin nhân vật:

- Chủ hộ: Trần Khén Cọt -- Sinh năm: 1962, làm hẹ
- Vợ: Nguyễn Thị Tú Mai-- Sinh năm: 1967, làm hẹ
- Con: Trần Thị Xuol Tual -- Sinh năm: 1990, đang học Đại học kinh tế TP. HCM
- Con: Trần Hán Bo -- Sinh năm: 1992, đang học cao đẳng Bạc Liêu
- Con: Trần Bển Khén -- Sinh năm 1998, đang là học sinh

Chú Trần Khén Cọt vốn xuất thân là một người nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn nên chú thấu hiểu được những khó khăn vất vả của người nông dân. Trước đây, với 2,5 công đất của mình chú Cọt đã trồng thử nghiệm nhiều loại hoa màu nhưng đều không mang lại năng suất như ý muốn. sau khi tìm tòi học học hỏi kinh nghiệm trồng hẹ từ những bà con khác trong tỉnh, chú Cọt đã mạnh dạn làm người tiên phong đưa giống cây hẹ về trồng trên mảnh đất của mình.

Trong lao động sản xuất chú Cọt luôn là người siêng năng chăm chỉ không quản ngại khó khăn, từ năm 2000 chú Cọc đã là người đầu tiên đưa ra sáng kiến với bà con trong khóm mình phải thay đổi hình thức canh tác từ nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm trở thành một tổ sản xuất thì sản phẩm của mình mới có thị trường tiêu thụ ổn định, kinh tế mới khá lên được. Lúc đầu nhiều người không đồng ý nhưng với sự kiên trì học hỏi về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây hẹ ở các huyện khác, chú Cọt đã phổ biến cho bà con về năng suất và lợi nhuận thu được từ cây hẹ. Thấy sự quả quyết của chú Cọt, nhiều bà con trong khóm đã mạnh dạn thành lập tổ hợp tác trồng hẹ do chú làm tổ trưởng. Hiện nay với diện tích 7 ha (70 công), với mười hai hộ dân tham gia, mỗi tháng sau khi trừ chi phí tổ hợp thu lại lợi nhuận 10 triệu đồng từ việc thu hoạch lá, sau 8 tháng thì tiến hành thu hoạch củ, thu nhập của tổ hợp tác là hơn 80 triệu đồng. Hàng tháng, để bà con trong tổ mình nắm bắt được kỹ thuật cắt lá phù hợp với điều kiện khí hậu, chú Cọt không quản ngại khó khăn đi xuống từng ruộng hướng dẫn từng người để cây hẹ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Ngoài việc chăm sóc cho cây hẹ của mình, những lúc có thời gian rảnh chú lại loay hoay trồng những cây hoa màu khác để tăng thêm thêm thu nhập cho gia đình. Cũng nhờ cây hẹ mà hiện nay chú Cọt đã nuôi ba đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Hy vọng với sự siêng năng, cần cù, ham học hỏi chú Cọt cùng với ước mơ sẽ làm được nhiều việc tốt hơn nữa để kinh tế của bà con trong phường ngày một phát triển, các con của chú sẽ ra trường và có công ăn việc làm ổn định sớm trở thành hiện thực.