Hoàn cảnh nông dân Phan Văn Long, Ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, Trà Vinh

E-mail Print PDF

Thông tin nhân vật:

-    Chủ hộ: Phan Văn Long – Sinh năm: 1980; Nghề nghiệp: Làm ruộng, chăn nuôi…
-    Bố: Phan Văn Út – Sinh năm: 1933; Nghề nghiệp: Đã nghỉ hưu
-    Mẹ: Nguyễn Thị Lôi – Sinh năm: 1940; Nghề nghiệp: Đã nghỉ hưu
-    Vợ: Nguyễn Thị Hồng Thắm – Sinh năm: 1983; Nghề nghiệp: Làm ruộng, chăn nuôi
-    Con: Phan Hải Đăng – Sinh năm: 2004; Học lớp 3

Thông tin gia đình:

Mạnh dạn tham gia vào tổ hợp tác sản xuất lúa chất lượng cao, chịu khó tiếp thu kỹ thuật chăn nuôi heo nái để mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mình. Đó là hình ảnh của anh Phan Văn Long tại ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.


Sinh năm 1980, anh Long là người luôn đi tiên phong trong việc tìm tòi khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất và chăn nuôi để áp dụng vào ruộng lúa nhà mình, sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao. Lúa năm nào cũng đạt năng suất vượt trội so với những cánh đồng khác, anh Long đã nhanh chóng phổ biến những hiểu biết của mình để bà con trong vùng áp dụng theo. Nhưng nếu chỉ sản xuất nhỏ lẻ mà không có sự đồng bộ của các hộ dân thì lúa sẽ khó đạt năng suất cao vì sâu bệnh sẽ từ ruông này di chuyển qua ruộng khác rất khó trong việc phòng ngừa. Anh Long đã luôn trăn trở về vấn đề này, và anh đã quyết định vận động 30 hộ dân trong ấp để thành lập tổ hợp tác sản xuất lúa chất lượng cao với tổng diện tích 180 công. Sau khi tổ hợp tác được thành lập thì anh Long luôn là hội viên được tổ hợp tác bầu chọn là tấm gương điển hình trong tổ.

Sau những vụ mùa đầu tiên thì với diện tích 36 công (360.000m2), ruộng lúa của anh Long đạt năng suất 19 tấn, trừ chi phí thì mỗi vụ anh Long thu lại lợi nhuận 30 triệu đồng. Hàng ngày ngoài công việc làm đồng thì anh Long còn tranh thủ thời gian để tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi heo nái, và hiện nay gia đình anh Long đã nuôi được hơn mười con heo nái, trong chuồng luôn có heo con để bán. Ngoài ra anh Long còn nuôi thêm gà, vịt để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Tuy nhiên, đối với anh Long thì những gì mình đóng góp cho bà con chỉ là việc nhỏ, anh luôn suy nghĩ phải làm sao để làm được nhiều việc tốt hơn nữa để vừa nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con, vừa góp phần phát triển kinh tế quê hương.