Đồng hành cùng nông dân Nguyễn Hoàng Bổ, ấp Đông Lợi, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

E-mail Print PDF


Thông tin nhân vật:

-    Chủ hộ: Nguyễn Hoàng Bổ – Sinh năm: 1951
-    Vợ: Dương Thị Sáng– Sinh năm: 1960
-    Con gái: Nguyễn Thị Thùy Linh – Sinh năm: 1978
-    Con gái: Nguyễn Thị Thùy Dung – Sinh năm: 1980
-    Ngoài ra gia đình chú Bổ còn có 2 người con gái đã lập gia đình và ra ở riêng.

Thông tin gia đình:

ong bo

Năm 1978 chú Nguyễn Hoàng Bổ năng nổ trong vai trò Bí thư đoàn xã Đông Phước đã hăng hái khởi nghiệp nghề nông, với 8 công đất của cha mẹ để lại bị nhiễm phèn nên chỉ có thể trồng được một vụ lúa mùa. Sau khi có kênh thủy lợi, gia đình chú đã cải tạo rửa phèn cho đất để trồng 2 vụ lúa, nhưng do kỹ thuật canh tác truyền thống cũ nên cho năng suất thấp, được khoảng 20 giạ/công. Đến năm 1994 chú tham gia học lớp tập huấn 3 tháng về kỹ thuật và dịch hại lúa của tỉnh rồi về thực hiện trên ruộng lúa của gia đình. Thấy năng suất lúa được cải thiện, chú Bổ tiếp tục theo học các lớp học kỹ thuật của trạm khuyến nông huyện. Chú áp dụng những kỹ thuật làm đất đúng, chọn giống phù hợp và bón phân tốt nên từ đó ruộng lúa nhà chú cho năng suất cao hơn. Chú Bổ có kinh nghiệm cứ 2 năm lại thay trồng giống lúa mới thành công và được bà con nông dân xung quanh học tập theo.

Những kinh nghiệm sản xuất và phương pháp canh tác hiệu quả chú đều phổ biến cho bà con cùng làm. Hiện nay, mỗi vụ trung bình ruộng lúa của chú cho năng suất trên 30 giạ/công (1000m/công).

Là một thầy giáo, chú Bổ vừa hoàn thành công tác giáo dục vừa siêng năng gắn bó với thửa ruộng. Năm 2008 chú áp dụng thành công trồng lúa 3 vụ trong một năm trên ruộng nhà mình. Vợ bị bệnh nên một tay chú quán xuyến phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay các con đều đã lớn và đi làm ở ngoài, chú đã nghỉ hưu nhà giáo, nhưng còn được tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ khuyến nông của ấp. Mong muốn của chú là làm sao để học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm sản xuất mới, thực hiện kế hoạch trồng thêm cây ăn trái tăng thêm thu nhập.